Chọn nuôi mèo trong gia đình, nên nuôi mèo đực hay mèo cái?

1562
Quyền lợi khách hàng có được khi mua thú cưng tại Thú Cảnh Việt

Nuôi mèo là một sở thích được nhiều người yêu thú cưng lựa chọn. Tuy nhiên, khi quyết định nuôi mèo, một trong những câu hỏi thường gặp là nên nuôi mèo đực hay cái. Việc chọn giới tính của mèo có thể ảnh hưởng đến tính cách, sức khỏe và mục đích nuôi mèo của bạn. Bài viết dưới đây Thú Cảnh Việt sẽ đưa ra những yếu tố cần cân nhắc khi quyết định nuôi mèo đực hay mèo cái? cùng với những lợi và hại của việc nuôi mèo để sinh sản hoặc nuôi mèo để làm bạn nhé!

Mục đích nuôi mèo

Chọn nuôi mèo nên nuôi mèo đực hay mèo cái
Chọn nuôi mèo trong gia đình, nên nuôi mèo đực hay mèo cái

Khi quyết định nuôi mèo đực hay cái, bạn cần cân nhắc các yếu tố như mục đích nuôi mèo, tính cách và sức khỏe của mèo, và cảm nhận cá nhân của mình:.

  • Việc nuôi mèo đực hay cái phụ thuộc vào mục đích nuôi mèo của chủ nhân. Nếu muốn nuôi mèo để sinh sản và có những chú mèo con, chủ nhân nên nuôi một cặp mèo đực và cái để có thể sinh sản. 
  • Tính cách và sức khỏe của mèo: Tính cách và sức khỏe của mèo là yếu tố quan trọng khi chọn giới tính của mèo. Một số loài mèo cái có tính cách thân thiện hơn và thường ít gây phiền phức hơn trong thời kỳ đói tình và mang thai. Trong khi đó, một số loài mèo đực có tính cách nghịch ngợm hơn.
  • Cảm nhận cá nhân: Sở thích và cảm nhận cá nhân của chủ nhân mèo cũng là yếu tố quan trọng khi chọn giới tính của mèo. Một số người thích nuôi mèo đực vì tính cách nghịch ngợm và đáng yêu của chúng. Trong khi đó, một số người thích nuôi mèo cái vì tính cách thân thiện và dịu dàng của chúng.

Nuôi mèo cái để chúng sinh sản

Nếu mục đích nuôi mèo là để sinh sản và có những chú mèo con, bạn nên nuôi một cặp mèo đực và cái để có thể sinh sản nhé

Lợi ích của việc nuôi mèo để sinh sản:

  • Bạn có thể giữ lại một vài chú mèo con để nuôi hoặc bán cho người khác nuôi.
  • Việc nuôi mèo để sinh sản có thể giúp tăng cơ hội để có được những chú mèo con có giá trị cao hơn, đặc biệt đối với những giống mèo có giá trị thương mại cao.
Quyền lợi khách hàng có được khi mua thú cưng tại Thú Cảnh Việt

Bên cạnh đó thì tác hại của việc nuôi mèo để sinh sản có thể kể tới đó là: Việc sinh sản liên tục sẽ gây căng thẳng cho cơ thể mèo cái, khiến chúng có thể bị suy kiệt và mắc các bệnh liên quan đến sinh sản, có thể mắc bệnh viêm tử cung.

Nên nuôi mèo đực hay mèo cái để làm bạn

Chọn nuôi mèo nên nuôi mèo đực hay mèo cái
Chọn nuôi mèo trong gia đình, nên nuôi mèo đực hay mèo cái

Nếu mục đích nuôi mèo là để làm bạn, chơi và nuôi dưỡng chúng thì giới tính của mèo không hề quan trọng. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý một số điểm khác biệt giữa mèo đực và cái để có thể chọn được chú mèo phù hợp nhất. Bên cạnh đó thì tính cách và tình trạng sức khỏe của từng chú mèo là yếu tố quan trọng hơn giới tính. Một số mèo đực có tính cách nghịch ngợm hơn, trong khi một số mèo cái có tính cách thân thiện và dịu dàng hơn. 

Nếu bạn là nữ thì nên nuôi một chú mèo cái để làm bạn, bạn nam thì nên nuôi một chú mèo đực nha.

Giá thành mèo cái và mèo đực 

Tùy giống mèo thì chúng sẽ khác nhau ở giá cả, thường thì mèo cái sẽ có giá cao hơn mèo đực vì mèo cái có thể sinh sản được. Nhưng nếu bạn mua về một chú mèo cái hay mèo đực mà không phải mục đích cho chúng sinh sản để kinh doanh thì nên triệt sản cho chúng. Khi mèo được triệt sản sẽ không quấy và không bỏ nhà ra đi, xảy ra tình trạng lạc hoặc mất chúng.

Đối với giống mèo ngoại thì giá mèo cái và mèo đực lại càng chênh nhau nhiều hơn. Còn mèo Xiêm hay mèo mướp, mèo lai thì giá không chênh nhau là mấy. Tùy vào điều kiện kinh tế mà bạn có thể cân nhắc để chọn lựa cho mình một chú mèo phù hợp nhất với túi tiền.

Chế độ dinh dưỡng của mèo cái và mèo đực 

Chế độ dinh dưỡng của mèo cái và mèo đực tương đối giống nhau. Tuy nhiên, với một số loài mèo, đặc biệt là trong thời kỳ mang thai và cho con bú, mèo cái cần được chăm sóc và cung cấp chế độ ăn uống đặc biệt hơn mèo đực.

Mèo cái và mèo đực đều cần được cung cấp chế độ ăn uống cân bằng và đầy đủ chất dinh dưỡng. Thức ăn cho mèo cần có đủ các thành phần dinh dưỡng, bao gồm: protein, chất béo, carbohydrate, vitamin và khoáng chất. 

Trong thời kỳ mang thai và cho con bú, mèo cái cần được cung cấp chế độ ăn uống đặc biệt hơn mèo đực để đảm bảo sức khỏe của mình và con cái. Bạn cần cung cấp cho mèo cái thức ăn giàu chất đạm cũng như đảm bảo mèo có đủ nước uống mỗi ngày.

Như vậy qua bài viết trên Thú Cảnh Việt đã giải đáp câu hỏi của các bạn về việc nên nuôi mèo đực hay mèo cái?. Hy vọng bạn sẽ tìm được một chú mèo phù hợp với nhu cầu và sở thích của mình. Nếu như bạn đang tìm mua một chú mèo tiêm phòng đầy đủ, giá cả phải chăng thì hãy liên hệ ngay với Thú Cảnh Việt nhé!

Xem thêm: Nên nuôi giống mèo nào? Tiêu chí chọn nuôi mèo ra sao?

Cảm nhận của khách hàng về Thú Cảnh Việt

Khách hàng mua thú cưng tại Thú Cảnh Việt