Đôi nét về chó chăn bò Úc (Australian Cattle Dog)

3788
Quyền lợi khách hàng có được khi mua thú cưng tại Thú Cảnh Việt

Chó chăn bò Úc có tổ tiên là giống chó chăn gia súc được những người nông dân ở Úc nuôi đầu tiên. Chúng có khá nhiều tên gọi như: Queensland Heeler; Austrialian Heeler; Blue Heeler hoặc Hall’s Heeler. Chúng được thế giới biết đến là một trong 10 dòng chó có IQ cao nhất thế giới.

Nguồn gốc xuất hiện chó chăn bò Úc

Đôi nét về chó chăn bò Úc (Australian Cattle Dog)
Đôi nét về chó chăn bò Úc (Australian Cattle Dog)

Chó chăn bò Úc được những người nông dân di cư từ Châu Âu đưa đến Úc từ thế kỳ thứ 19. Chúng được nuôi với mục đích chăn thả và bảo vệ đàn gia súc tại trang trại của họ. Tổ tiên của chó chăn bò Úc chính là giống chó Collie lông mượt. Sau nhiều thế hệ lai tạo đã cho ra đời giống chó mới là chó chăn Bò ở Úc.

Chúng dần tách khỏi dòng chó Collie và được công nhận là một dòng chó mới bằng cách cho lai tạo giống chó Collie và giống chó Dingo bản địa ở Úc.Sau đó chúng được lai tạo với những giống chó khác là chó Kelpie (cũng là một giống chó chăn cừu khác ở Úc) và chó Bull Terrier (chó sục Bull)… Qua quá trình dài chọn lọc gen đã cho ra đời giống chó kết hợp tất cả ưu điểm của những giống chó trên với sự dẻo dai, giỏi chăn gia súc, chịu được điều kiện khắc nghiệt của Úc, mạnh mẽ, thông minh và rất biết nghe lời.

Vào năm 1980, chó chăn bò Úc chính thức được hiệp hội chó kiểng của Mỹ (AKC) công nhận là một giống chó riêng biệt. Ở Úc, những chú chó chăn bò được gọi bằng rất nhiều cái tên nhưng tên gọi chung của chúng là “Heeler” vì kỹ năng chăn gia súc của chúng chủ yếu là cắn vào chân của gia súc để điều khiển chúng di chuyển.

Đôi nét về chó chăn bò Úc (Australian Cattle Dog)
Đôi nét về chó chăn bò Úc (Australian Cattle Dog)

Đặc điểm ngoại hình của chó chăn bò Úc

Quyền lợi khách hàng có được khi mua thú cưng tại Thú Cảnh Việt

Về đặc điểm ngoại hình thì chó chăn bò Úc được liệt vào danh sách chó tầm trung. Con đực nặng từ 17-24kg và cao từ 45-50cm trong khi con cái thì nhỏ hơn 1 chút. Chó chăn bò Úc thừa hưởng đầy đủ những đặc điểm ngoại hình của tổ tiên Collie truyền lại như bộ lông có 2 lớp.

Chúng có một lớp lông dài để chống nước, chống tuyết trong khi bộ lông ngắn hơn bên trong có tác dụng giữ ấm cho cơ thể. Chó chăn bò Úc có khá nhiều màu sắc do chúng được lai tạo qua nhiều giống chó nhưng màu chủ đạo vẫn là màu vàng đen và xám đen…

Chó chăn bò Úc có thân hình ở mức trung bình nhưng rất thể thao với phần thân dài hơn chiều cao cơ thể. Chúng là một giống chó rất dẻo dai, có sức khỏe và rất năng động. Trong mọi môi trường thời tiết chúng vẫn có thể sống khỏe. Bộ lông của chúng khá ngắn, từ 1,5 đến 2cm và ôm rất sát cơ thể. Phần chân hơi ngắn nhưng thẳng và đều nhau và nhìn phù hợp với thân mình. Phần tai của chúng hình tam giác và luôn trong trạng thái dựng đứng lên để nghe ngóng mọi chuyện xung quanh.

Đôi nét về chó chăn bò Úc (Australian Cattle Dog)
Đôi nét về chó chăn bò Úc (Australian Cattle Dog)

Phần đuôi chúng thường cụp xuống nhưng khi có thay đổi về ngoại cảnh như có sự tác động hoặc kích thích thì chúng thường dựng đuôi lên. Phần răng của chúng khá sắc và khỏe. Lực cắn của chúng cũng khá mạnh nhưng chúng khá điềm tĩnh và biết nghe theo lời chủ nhân.

Tuổi thọ trung bình của dòng chó chăn bò Úc cũng giống với những giống chó có kích thước trung bình khác. Từ 10 đến 14 năm. Chúng có thể sống lâu hơn tùy thuộc vào môi trường sống, chế độ dinh dưỡng…

Đặc điểm tính cách của chó chăn bò Úc

Đôi nét về chó chăn bò Úc (Australian Cattle Dog)
Đôi nét về chó chăn bò Úc (Australian Cattle Dog)

Ưu điểm của giống chó này là có năng khiếu bẩm sinh về chăn dắt gia súc, rất khéo léo, thông minh, dễ dạy bảo và đặc biệt rất biết nghe theo mệnh lệnh của chủ nhân. Những chú chó chăn bò Úc rất thông minh, chúng dễ dạy bảo nhưng cũng nhanh nhàm chán.

Vì tổ tiên của chúng là những chú chó trên thảo nguyên nên chúng thích những nơi có không gian rộng rãi. Chúng thích vận động, có tính cảnh giác rất cao và đặc biệt rất trung thành. Vì trí thông minh và dễ dạy bảo nên chó chăn bò Úc thường được chọn lựa để huấn luyện tham gia các cuộc thi của loài chó và thường đạt kết quả cao.

Bạn nên huấn luyện chó chăn bò Úc từ khi chúng còn nhỏ đến lớn. Nên dùng tình cảm để huấn luyện chúng vì chúng là một giống chó thông mình và rất thích được cưng chiều. Nếu bạn dùng tình cảm để chỉ dạy, bảo ban chúng. Đáp lại bạn sẽ có một chú chó ngoan ngoãn, biết nghe lời và đặc biệt trung thành. Chúng có đặc điểm là chỉ nghe lời của duy nhất chủ nhân của chúng.

Là một giống chó chuyên chăn thả gia súc nên chó chăn bò Úc thường có thói quen chạy quanh để lùa đối tượng theo ý chúng. Ngoài ra chúng cũng thích cắn vào gót chân của đối tượng. Bạn nên kiềm chế tính hiếu động của dòng chó này. Cách tốt nhất là bạn nên tạo cho loài chó này một công việc rõ ràng để làm.

Chúng là loài chó sống tình cảm nên thường không thích ở một mình. Nếu chủ nhân quá bận rộn không có nhiều thời gian dành chó chúng thì hãy cố gắng dắt chúng đi dạo khoảng 10 đến 15 phút mỗi ngày, Tránh đề chúng ở những nơi chật chội và không có việc để làm. Chúng sẽ buồn chán đến mức phá phách như những người họ hàng Husky của chúng. Cách tốt nhất là nên cho chúng chơi trò nhặt bóng hoặc bắt đĩa để đầu óc chúng được thoải mái.

Đôi nét về chó chăn bò Úc (Australian Cattle Dog)
Đôi nét về chó chăn bò Úc (Australian Cattle Dog)

Giá chó chăn bò Úc? Địa chỉ mua uy tín

Giá chó chăn bò Úc phụ thuộc vào độ thuần chủng, nguồn gốc giấy tờ và giới tính. Giá chó vẫn dao động ở rất nhiều mức.

Hãy liên hệ với Thú Cảnh Việt để chúng tôi tư vấn cho bạn! Thú Cảnh Việt là một địa chỉ cung cấp các giống chó cảnh thú cưng uy tín hiện nay. Những chú chó ở Thú Cảnh Việt luôn có sức khỏe tốt,được tiêm phòng đầy đủ. Để thuận tiện hơn cho những bạn có nhu cầu liên hệ với chúng tôi. Các bạn có thể liên hệ theo các thông tin sau đây: Email: thucanhviet@gmail.com – Hotline: 0981427586.

Cảm nhận của khách hàng về Thú Cảnh Việt

Khách hàng mua thú cưng tại Thú Cảnh Việt

Bài viết trướcChó có mào – loài chó xấu “lạ” như một chiến mã
Bài tiếp theoGiá Mèo Anh lông ngắn và những đặc tính bạn cần biết
Xuất phát từ những hoàn cảnh khó khăn của cuộc sống, bên cạnh Yến luôn có những chú chó làm bạn để tâm sự ngày đêm. Hiểu và thấu cảm cho những hoàn cảnh khó khăn đó, những chú chó đã thể hiện sự đồng cảm của mình với Yến. Từ đó, Yến đã quyết định theo đuổi đam mê chăn nuôi và chăm sóc các loài vật nuôi. Và đến ngày hôm nay, Yến muốn được chia sẻ kinh nghiệm của mình tới tất cả mọi người, mong rằng mọi người cũng sẽ yêu các loại động vật như yến. Hãy coi chúng là những người bạn đồng hành trung thành nhất. Bạn sẽ thấy được giá trị của chúng.
Bạn cảm thấy sao? Hãy cho chúng tôi biết suy nghĩ của bạn!

Viết câu hỏi của bạn tại đây - Chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn

Please enter your comment!
Please enter your name here