Mách bạn cách xử lý khi bị chó mèo cắn

272
Quyền lợi khách hàng có được khi mua thú cưng tại Thú Cảnh Việt

Bị chó mèo cắn là một việc rất phổ biến trong đời sống hàng ngày. Tuy nhiên, nếu không được xử lý kịp thời và đúng cách, nó có thể gây ra những tác động nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Khi chó mèo cắn, các vi khuẩn và virus có thể xâm nhập vào vết thương, gây ra nhiều vấn đề khác nhau. Nếu không được xử lý kịp thời, nhiễm trùng có thể lan rộng và gây ra các vấn đề nghiêm trọng và có thể khiến bạn mắc bệnh dại. Hãy cùng Thú Cảnh Việt tìm hiểu về cách xử lý khi bị chó mèo cắn trong bài viết dưới đây nhé.

Dễ mắc bệnh dại khi bị chó mèo cắn

Mách bạn cách xử lý khi bị chó mèo cắn
Mách bạn cách xử lý khi bị chó mèo cắn

Bệnh dại là một căn bệnh nguy hiểm, gây ra bởi một loại vi rút gây viêm não tủy cấp tính. Bệnh này phổ biến ở khu vực châu Á và châu Phi, lây truyền từ động vật sang người chủ yếu qua vết cắn của động vật bị mắc bệnh.

Tại Việt Nam, bệnh dại là một vấn đề sức khỏe công cộng nghiêm trọng. Chó là nguồn lây truyền chính của bệnh, và nó có thể được truyền từ động vật sang người thông qua các vết cắn, vết cào hoặc liếm trên da bị tổn thương.

Bệnh dại có thể gây ra các triệu chứng đáng sợ trên người như sợ nước, sợ gió, co giật, liệt và có thể dẫn đến tử vong. Khi bệnh đã phát triển đến giai đoạn cơn dại, tỷ lệ tử vong gần như là 100% đối với cả người và động vật.

Quyền lợi khách hàng có được khi mua thú cưng tại Thú Cảnh Việt

Bệnh dại trên người có thể được phòng và điều trị dự phòng bằng vắc xin, huyết thanh kháng dại. Để phòng chống bệnh này, người ta thường tiêm vắc xin dại cho cả người và động vật, đặc biệt là chó và mèo.

Khi bị chó mèo cắn bạn cần làm gì

Mách bạn cách xử lý khi bị chó mèo cắn
Mách bạn cách xử lý khi bị chó mèo cắn

Một số người khi bị chó mèo cắn trở nên hoang mang và lo sợ, không biết cần làm gì nên càng tạo ra tâm lý bất ổn. Lúc này, bạn nên bình tĩnh và tìm cách xử lý vết thương kịp thời.

Khi bị chó mèo cắn, chúng ta cần thực hiện một số biện pháp để đảm bảo bản thân không bị lây nhiễm vi rút bệnh dại. Đầu tiên, cần xử lý vết thương bằng cách xối rửa kỹ với nước và xà phòng trong vòng 15 phút. Sau đó, sát khuẩn bằng cồn 70° hoặc cồn Iốt để giảm thiểu lượng vi rút dại tại vết cắn. Trong lúc rửa vết thương, không được làm dập nát hoặc làm tổn thương rộng hơn.

Sau khi xử lý vết cắn, cần đến ngay cơ sở tiêm chủng để được bác sĩ tư vấn và chỉ định tiêm phòng dại. Để phòng chống bệnh dại nói chung thì người dân cần hạn chế nuôi chó, mèo và nuôi chúng trong điều kiện an toàn.

 Khi tiêm vắc xin phòng bệnh dại, cần tuân thủ đầy đủ hướng dẫn của bác sĩ, bao gồm tiêm đủ mũi, đúng lịch và không sử dụng thuốc ức chế miễn dịch. Ngoài ra, cần theo dõi tình trạng con vật và không tiếp xúc với con vật nghi dại.

Theo dõi tình trạng sức khỏe của chó mèo sau đó

Điều quan trọng khi bị cắn bởi chó mèo là theo dõi tình trạng sức khỏe của con vật trong vòng 15 ngày kể từ ngày bị cắn. Nếu con vật có biểu hiện bất thường như ốm, chết, mất tích hoặc bị giết, cần đến gặp bác sĩ ngay để được xử lý. 

Quá trình theo dõi tình trạng sức khỏe của chó, mèo có thể được thực hiện bằng cách quan sát hành vi, tình trạng thể chất và sức khỏe chung của con vật. Nếu chó mèo không có bất kỳ biểu hiện bất thường nào trong vòng 15 ngày, rất có thể chúng không mang virus dại và nguy cơ lây nhiễm bệnh dại sẽ giảm đi đáng kể.

Tuy nhiên, nếu chó mèo bị bệnh dại, thì sau khi bị cắn, chúng sẽ trở nên khó chịu, sợ nước và sợ gió. Sau đó, chó mèo sẽ bắt đầu có các triệu chứng như co giật, liệt cơ và cuối cùng là cơn dại. Nếu bạn nghi ngờ con vật của mình có thể bị nhiễm bệnh dại, hãy đưa chúng đến cơ sở thú y để được kiểm tra và xử lý kịp thời.

Cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể để phục hồi vết thương

Mách bạn cách xử lý khi bị chó mèo cắn
Mách bạn cách xử lý khi bị chó mèo cắn

Để phục hồi vết thương, cơ thể cần được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, bao gồm các chất đạm, chất béo, carbohydrate, vitamin và khoáng chất.

  • Các chất đạm (protein) giúp tăng cường quá trình tái tạo tế bào và phục hồi mô. Các nguồn dinh dưỡng giàu protein bao gồm thịt, cá, đậu, đỗ, quả hạch và trứng.
  • Chất béo (fat) cung cấp năng lượng cho cơ thể và giúp hấp thu các vitamin quan trọng. Tuy nhiên, bạn nên lựa chọn các loại chất béo không no như dầu ô liu, dầu hạt lanh, dầu hạnh nhân và dầu cá.
  • Carbohydrate cũng rất quan trọng trong việc cung cấp năng lượng cho cơ thể. Các nguồn carbohydrate tốt bao gồm các loại ngũ cốc nguyên hạt, hoa quả, rau củ và các loại hạt.
  • Vitamin và khoáng chất cũng là những chất cần thiết để phục hồi vết thương. Các loại rau xanh, hoa quả, hạt và các loại đậu có chứa nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng cho sức khỏe.

Trong quá trình phục hồi vết thương, bạn nên ăn uống đầy đủ các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và tránh các thực phẩm có hàm lượng đường cao, chất béo no và các loại thực phẩm chế biến sẵn. Ngoài ra, việc uống đủ nước cũng rất quan trọng để duy trì độ ẩm cần thiết cho cơ thể và giúp quá trình phục hồi diễn ra nhanh chóng hơn.

Hy vọng bài viết trên Thú Cảnh Việt đã giúp bạn biết được cách xử lý khi bị chó mèo cắn. Hãy liên hệ với Thú Cảnh Việt nếu như bạn cần một chú chó hay chú mèo khỏe mạnh, tiêm phòng đầy đủ, không mắc bệnh dại và  an toàn với người nuôi.

Xem thêm: Thông tin về bệnh dại ở chó: Nguyên nhân, biểu hiện, cách chữa trị

Cảm nhận của khách hàng về Thú Cảnh Việt

Khách hàng mua thú cưng tại Thú Cảnh Việt