Lịch tiêm phòng chích ngừa vacxin và tẩy giun cho chó mèo

Quyền lợi khách hàng có được khi mua thú cưng tại Thú Cảnh Việt

Nhiều bạn đọc giả có hỏi chúng tôi rằng, nên tiêm phòng và tẩy giun cho chó mèo vào thời gian nào thì tốt, hiệu quả cao. Và nếu không tiêm phòng, tẩy giun cho chó mèo có ảnh hưởng gì không.

Hôm nay, Thú Cảnh Việt xin giải đáp tới các bạn vấn đề xoay quanh việc tiêm phòng và tẩy giun cho chó mèo một cách khoa học và đúng đắn nhé.

Lịch tiêm phòng cho chó
Lịch tiêm phòng cho chó

Lịch tiêm phòng cho chó mèo

Để thú cưng của bạn luôn khỏe mạnh thì việc tiêm phòng cho chúng là vô cùng cần thiết. Việc tiêm phòng sẽ giúp thú cưng tăng thêm sức đề kháng,ít mắc bệnh vặt và giảm tỉ lệ tỉ vong khi mắc các bệnh nguy hiểm.

Lịch tiêm phòng cho chó mèo dưới đây có thể áp dụng cho những chó mèo sinh tại nhà hay mua về từ khi còn nhỏ. Khi chó mèo đủ điều kiện về sức khoẻ và thể chất  (từ 6-8 tuần) để tiêm phòng, bạn hãy cho Pet cưng chích ngừa liều vacxin đầu tiên để phòng ngừa các tác nhân gây bệnh xâm nhập vào cơ thể cún. Lịch tiêm cụ thể như sau:

Mũi tiêm số 1 (6-8 tuần tuổi)

  • Tiêm phòng khi chó mèo con dứt sữa mẹ, bởi lúc này chó mèo con không còn được nhận kháng thể từ sữa mẹ nữa. Chó mèo con bắt đầu tiếp xúc với các nguồn thức ăn khác và vận động nhiều hơn, khiến các tác nhân gây bệnh có thể xâm nhập vào cơ thể qua thức ăn hoặc từ môi trường .Vì vậy từ 6 đến 8 tuần tuổi khi chó mèo con đã đủ cứng cáp bạn hãy cho chúng được tiêm liều vacxin đầu tiên.
  • Đối với chó con cần tiêm vacxin 5 trong 1 để phòng ngừa các loại bệnh: Care, Ho cũi chó (Hô hấp phức hợp), Parvo, Phó cúm và viêm gan truyền nhiễm,

Mũi tiêm số 2 (9-10 tuần tuổi)

  • Thời gian tiêm mũi số 2 cách mũi tiêm đầu tiên từ 21 – 28 ngày. Không được tiêm sớm hơn hay muộn hơn lịch này để giúp thuốc có tác dụng hiệu quả nhất trên cơ thể chó mèo.
  • Tương tự như liều vacxin đầu nhưng được phòng ngừa thêm hai bệnh Lepto và Corona

Mũi tiêm số 3 (12-14 tuần tuổi) 

  • Khi chó mèo đã được 12 -14 tuần tuổi, thời gian tiêm mũi 3 không được phép tiêm sớm hơn 21 ngày hay muộn hơn 30 ngày kể từ khi tiêm mũi 2.
  • Tiêm nhắc lại mũi vacxin 7 trong 1.

Mũi tiêm số 4 (15-16 tuần tuổi) 

  • Ở giai đoạn thể chất và sức khoẻ của những chó mèo đã khá cứng cáp, vì vậy bạn nên cho thú cưng được tiêm vacxin phòng bệnh dại.
  • Tiêm phòng chích ngừa vacxin dại không liên quan tới các mũi tiêm trước đó
  • Bạn cần nhắc lại mũi tiêm dại vào mỗi năm
Quyền lợi khách hàng có được khi mua thú cưng tại Thú Cảnh Việt

Lưu ý: Bạn cần tiêm nhắc lại mũi 7 bệnh trong vòng 1 năm. Tốt nhất nên chọn tiêm cho chó mèo vào mốc thời gian để dễ nhớ. Tiêm mũi 7 bệnh rất cần thiết vì vi khuẩn xoắn Lepto và Corona đều rất nguy hiểm và dễ lây nhiễm qua những cá thể. Bạn cần nhắc lại tiêm cả mũi 7 bệnh và mũi phòng dại khi trong khoảng thời gian 2 năm.

Lịch tẩy giun cho chó mèo

– Thú cưng cần được tẩy giun đều đặn, tuỳ vào từng độ tuổi mà có thể áp dụng việc tẩy giun 1 tháng/lần, 3 tháng/lần hoặc 6 tháng/lần.

– Cần tẩy giun cho chó mèo trước khi tiêm phòng mũi vacxin 7 ngày. ( Ví dụ ngày 7/5 bạn tẩy giun thì ngày 14/5 sẽ đưa thú cưng đi tiêm để phát huy tối đa tác dụng của vacxin)

– Chó mèo từ 2-6 tháng: Tẩy định kỳ mỗi tháng 1 lần ( ví dụ ngày 7/5 bạn tẩy giun lần 1, ngày 7/6 sẽ tẩy giun lần 2)

– Chó mèo từ 6 tháng trở lên: Ở độ tuổi này, đường ruột đã dần ổn định, bạn chỉ cần tẩy giun 3 tháng/1 lần

– Thuốc tẩy giun được sử dụng là thuốc chuyên dụng cho chó mèo, không sử dụng các loại tẩy giun cho người. ( Sử dụng nhãn hiệu phổ biến như Sanpet, Drontal…. ). Bạn có thể mua thuốc về tự tẩy giun tại nhà, trộn vào thức ăn cho cún.

– Liều lượng thuốc tẩy giun cho mỗi lần sử dụng phụ thuộc vào cân nặng của chó mèo từng thời kỳ và theo hướng dẫn sử dụng đi kèm.

lich tiem phong cho meo
lich tiem phong cho meo

Tiêm phòng và tẩy giun định kỳ cho chó mèo vô cùng quan trọng, giúp chó mèo tăng sức đề kháng, ít gặp bệnh vặt hay các bệnh như sán chó, sán mèo… Nếu còn thắc mắc về quá trình tiêm phòng và tẩy giun cho thú cưng của bạn, vui lòng liên hệ với Thú Cảnh Việt qua hotline 0981427586 để được các chuyên gia tư vấn miễn phí 24/24

Cảm nhận của khách hàng về Thú Cảnh Việt

Khách hàng mua thú cưng tại Thú Cảnh Việt

Bài viết trướcCách chữa bệnh Parvo ở chó đơn giản và hiệu quả
Bài tiếp theoCách xử lý khi Chó mèo mắc bệnh đường ruột, nôn ói, đi ngoài, bỏ ăn
Bản thân là người yêu thích động vật từ nhỏ, nên Hạnh luôn coi những vật nuôi trong gia đình như chính là những đứa con tinh thần. Bởi vậy, từ năm 14 tuổi, Hạnh đã bắt đầu đi học và nghiêm cứu cách chăm sóc chúng sao cho thật khoa học. Và đến ngày hôm nay, hơn 20 năm trôi qua, Hạnh đã tích lũy cho mình được lượng kiến thức không hề nhỏ về các loài thú cảnh trên toàn thế giới. Để tiếp nối niềm đam mê của mình, Hạnh xây dựng cộng đồng này để tất cả mọi người cùng coi đây là ngôi nhà chung của những vật nuôi trong gia đình (PET HOUSE) và cùng học hỏi, chia sẻ với nhau những kinh nghiệm có được trong quá trình chăm nuôi thú cảnh của mình.
Bạn cảm thấy sao? Hãy cho chúng tôi biết suy nghĩ của bạn!

Viết câu hỏi của bạn tại đây - Chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn

Please enter your comment!
Please enter your name here